Quy trình công nghệ sản xuất sứ vệ sinh ( chậu rửa mặt, bàn cầu, bồn tiểu, bồn tắm )

Từ ngày thị trường thiết bị vệ sinh nói chung, sứ vệ sinh nói riêng nở rộ tại Việt Nam. Rất nhiều dòng sản phẩm với các thương hiệu khác nhau được người dùng biết đến. Trong đó có cả sản phẩm chính hãng lẫn hàng giả, hàng nhái. Bài viết này FLux sẽ chia sẻ ngắn gọn nhất quy trình sản xuất sứ vệ sinh: Chậu rửa mặt ( lavabo ), bàn cầu, bồn tiểu, bồn tắm,… trên công nghệ hiện đại nhất của Nhật Bản. Nơi có ngành công nghiệp sản xuất thiết bị vệ sinh  bậc nhất thế giới với chất lượng vượt trội.

Quá trình chuẩn bị

Gốm được làm từ hơn 20 loại vật liệu tự nhiên như đá gốm, fenspat và đất sét… Trong quá trình chuẩn bị, các nguyên liệu thô và nước được nghiền mịn trong một máy nghiền xi lanh để tạo thành một loại bùn. Nhà sản xuất thực hiện kiểm tra nghiệm thu nguyên liệu để luôn sản xuất ra chất lượng bùn ổn định.

Quá trình đúc khuôn

Đổ hỗn hợp sền sệt đã chuẩn bị vào khuôn để tạo hình cho đồ gốm. Do thiết bị vệ sinh có kích thước lớn và hình dạng phức tạp, dễ bị tác động bởi trọng lực, … và tỷ lệ co ngót của từng bộ phận là khác nhau. Kỹ thuật nặn tạo hình bằng tay cần có kỹ năng điêu luyện.

Quy trình làm khô / kiểm tra nguyên liệu thô

Đặt bộ phận vào buồng sấy để làm khô. Vì thiết bị vệ sinh co lại trong quá trình sấy khô, sản phẩm đã được sấy khô nên được kiểm tra bằng mắt thường để tìm các vết nứt và trầy xước.

Quy trình tráng men

Phun lớp men có độ dày đồng đều để bề mặt gốm có màu bóng. Có “men làm bằng tay”, trong đó người thợ phun men bằng súng phun và “men robot”, trong đó chuyển động của người thợ được tái hiện bằng cánh tay robot.

Quy trình nướng

Nướng theo thời gian trong lò tuynen nóng. Các sản phẩm được đưa vào lò nung đều đặn và được nung trong khi di chuyển chậm. Nhiệt độ lò nung được điều chỉnh ở mức thích hợp.

Quá trình kiểm tra

Không giống như kim loại và nhựa, gốm rất khó kiểm soát về chất lượng. Do vậy nhà sản xuất  thực hiện kiểm tra 100% bởi các kiểm định viên có kiến ​​thức và kinh nghiệm. Ngoài việc kiểm tra trực quan và kiểm tra kích thước, họ cũng thực hiện kiểm tra chức năng bằng máy như kiểm tra hiệu suất làm sạch.

Quy trình lắp ráp và đóng gói

Sứ đã qua kiểm định và lắp đặt linh kiện phụ kiện và đóng gói để không bị trầy xước.

Trả lời