Công nghệ phủ nano

Phủ Nano là gì?

Gân đây chúng đã nghe thấy những từ phủ nano hoặc lớp phủ hạt nano, có thể xung quanh bộ làm mát tại nơi làm việc hoặc từ một người bạn vừa nhận một chiếc xe mới sáng bóng, hay sứ phủ nano… và bạn không biết điều đó có nghĩa là gì. Nhưng bạn có biết rằng đó là một lớp phủ bảo vệ mới đặc biệt giúp giữ cho mọi thứ sạch sẽ và an toàn theo đúng nghĩa đen mà bạn không cần phải làm gì thêm.

Nhưng lớp phủ nano là gì? Nó thực sự là một màng polyme nhựa trong suốt về mặt quang học rất mỏng phủ lên bất cứ thứ gì bạn đã xử lý với nó bằng một bề mặt có độ dày theo nghĩa đen là các nguyên tử. Được đo bằng nano mét, hoặc một phần tỷ mét, các lớp phủ nano hoàn toàn vô hình để nhìn và gần như không thể phát hiện khi chạm vào.

Mỗi lần áp dụng lớp phủ nano kéo dài một thời gian dài, với các sản phẩm được thiết kế để sử dụng với thiết bị điện tử có thể kéo dài hàng tháng và thuốc xịt và sáp cho ô tô có tuổi thọ theo năm tháng.

Lớp phủ nano cũng hoàn toàn an toàn. Chúng không chứa hóa chất độc hại, không có hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, không có gì gây hại cho bạn và gia đình bạn. Do cách thức hoạt động của chúng, chúng cũng vô cùng hiệu quả khi sử dụng, chỉ với vài gam chất lỏng bảo vệ phủ ở bất cứ nơi nào có diện tích lên đến một mét vuông bề mặt.

Lớp phủ nano hoạt động như thế nào?

Khi bạn xử lý thứ gì đó bằng lớp phủ bảo vệ nano, nghĩa là bạn đang phủ lên bề mặt một lớp chất bảo vệ nano bề mặt nhỏ, mỏng nguyên tử. Mọi bề mặt, bất kể khi chạm vào có thể cảm thấy mịn đến mức nào, đều có những vết lõm và lỗ nhỏ trên đó. Ngay cả một thứ như thủy tinh, khi được nhìn dưới kính hiển vi, cũng có những lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc. Những bất thường nhỏ này là những gì để bụi bẩn và nước kết dính với nó, bởi vì chúng làm tăng diện tích bề mặt, và do đó sức căng bề mặt của bất cứ thứ gì chạm vào nó. Nó giống như một bàn tay để bụi bẩn bám vào.

Bởi vì các hạt nano rất nhỏ, chúng dễ dàng phù hợp với tất cả các điểm bất thường này và cấu trúc của chúng giữ cho chúng ổn định. Làm phẳng bề mặt và làm cho bề mặt gần như phẳng hoàn toàn. Cấu tạo đặc biệt của các hạt nano này giữ cho tất cả chúng phẳng và đồng nhất. Làm cho bề mặt trở nên cực kỳ mịn ở cấp độ vi mô.

Không thể kết dính với bề mặt, nước, bụi bẩn, dầu và chất béo chỉ bóng lên và trượt thẳng ra khỏi bất cứ thứ gì đã được xử lý bằng lớp phủ nano, khiến việc lau chùi đơn giản như lau nhanh bằng vải.

Nó được gọi là ‘hiệu ứng hoa sen’ và nghe có vẻ vô lý, nhưng công nghệ này lần đầu tiên được phát hiện khi các nhà khoa học xem xét một bó hoa.

Hoa sen có một phẩm chất đặc biệt với hoa của nó là giữ cho lá hoàn toàn sạch sẽ. Bụi bẩn chỉ bám trên lá, và sau đó bất cứ khi nào trời mưa, nước sẽ rơi ra khỏi nó giống hệt như chúng ta vừa mô tả, giữ cho bông sen luôn sạch sẽ.

Việc kiểm tra kỹ lưỡng dưới kính hiển vi đã cho các nhà khoa học cách thức hoạt động của nó và họ đã tìm ra cách để tái tạo nó trong phòng thí nghiệm. Hiện nay, các lớp phủ nano có sẵn cho hầu hết mọi thứ mà chúng ta sử dụng, từ các sản phẩm trong và xung quanh nhà của chúng ta, đến quần áo chúng ta mặc và những chiếc xe chúng ta lái, chậu lavabo để chúng ta rửa mặt… Đọc tiếp để tìm hiểu lớp phủ nano có thể mang lại lợi ích cho bạn như thế nào.

Phủ nano cho ô tô

Khi bạn nói về lớp phủ nano, điều đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến, đặc biệt là nếu họ biết chúng là gì, đó là lớp phủ bảo vệ đặc biệt mà bạn áp dụng cho ô tô để bảo vệ và nâng cao lớp sơn của chúng.

Lần đầu tiên được phát triển cho các đội đua cấp cao nhất để giảm lực cản và giữ cho những chiếc xe chạy ở hiệu suất cao nhất. Công nghệ này đã dần dần lọc xuống những chiếc xe sang trọng, sau đó cuối cùng trở nên phổ biến rộng rãi và đủ rẻ.

Nhưng chúng làm được gì, và tại sao chúng tốt hơn lớp sơn phủ tiêu chuẩn của bạn?

Đầu tiên, mức độ bảo vệ bạn nhận được từ lớp phủ nano đối với lớp sơn tiêu chuẩn của ô tô là điều khó có thể nhấn mạnh quá mức.

 • Bởi vì các lớp phủ nano có khả năng chống thấm nước rất lớn, một lớp phủ nano được áp dụng cho xe hơi của bạn sẽ bảo vệ rất nhiều khỏi các yếu tố này. Nước sẽ chảy thẳng ra khỏi nó, giữ cho xe của bạn luôn sạch sẽ và ngăn ngừa sự tích tụ và hư hỏng do nước.
 • Phần lớn các lớp phủ nano cũng có khả năng chống hóa chất, bụi bẩn, dầu và muối, đặc biệt là các lớp phủ nano được thiết kế để bảo vệ bánh xe, vì vậy bất kỳ hóa chất và tác nhân khắc nghiệt nào mà xe của bạn có thể tiếp nhận từ mặt đường đều bị bỏ qua.
 • Lớp phủ nano có tác dụng chống tia cực tím. Một trong những yếu tố lớn nhất khiến lớp sơn xe ô tô bị mòn và trông mệt mỏi là tác hại của tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Lớp phủ nano lọc bớt tia UV, giúp giảm bớt thiệt hại này mỗi khi bạn lái xe trên đường trong thời tiết nắng nóng.
 • Lớp phủ nano cực kỳ bền và khó bị hư hại. Đó là một cấp độ bảo vệ khác đối với ô tô của bạn và xem xét một số lớp phủ nano có xếp hạng độ cứng 9H, cứng hơn tất cả, trừ các công cụ công nghiệp cứng nhất và một số loại đá quý, nó sẽ bảo vệ lớp sơn của bạn khỏi trầy xước và vụn.
 • Vì lớp phủ nano có tác dụng loại bỏ bụi bẩn và nước, nên khi bạn đã phủ một lớp nano cho ô tô của mình, việc giữ cho xe sạch sẽ dễ dàng hơn nhiều. Và nếu nó không may bị bẩn trở lại, việc làm sạch nó sẽ đơn giản hơn nhiều. Hầu hết các lớp phủ nano cũng có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn so với lớp sơn hoàn thiện tiêu chuẩn, có ảnh hưởng rất lớn vào mùa đông. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao việc vệ sinh xe hơi của bạn có vẻ khó hơn nhiều vào mùa đông?  Nhiệt độ thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn xe ô tô của bạn, làm cho bụi bẩn bám vào sơn nhiều hơn, vì vậy việc lau chùi khó khăn hơn. Các lớp phủ chịu nhiệt độ cụ thể tốt đến âm 50 độ C, vì vậy trừ khi bạn đang lái xe ở Bắc Cực, bạn vẫn tốt.
 • Các lớp phủ nano rất dễ thi công, chỉ mất vài giờ với một số chuẩn bị kỹ càng và một khi chúng được phủ lên, chúng sẽ tồn tại trong nhiều năm theo đúng nghĩa đen. Mức trung bình từ 3 đến 5 năm, có nghĩa là cứ vài năm lại làm một buổi chiều giúp bạn được bảo vệ và an toàn.
 • Hóa chất tạo nên lớp phủ nano bắt sáng khác với sơn tiêu chuẩn. Bởi vì nó rất mịn ở cấp độ nguyên tử, ít khúc xạ ánh sáng hơn, đồng nghĩa với việc sơn xe ô tô của bạn trông rực rỡ và bắt mắt hơn. Một số sản phẩm thậm chí còn được thiết kế để tăng cường màu sắc cụ thể hoặc lớp sơn hoàn thiện.

Nếu bạn quan tâm đến việc bảo vệ chiếc xe của mình, để nó trông đẹp nhất có thể càng lâu càng tốt và tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các dịch vụ rửa xe và trông xe, thì không có lý do gì để không mua và áp dụng phương pháp bảo vệ nano cho xe của bạn .

Lớp phủ nano cho sứ vệ sinh

Thông thường các sản phẩm sứ vệ sinh bao gồm: Bàn cầu, chậu lavabo, bồn tiểu… sau khi được tráng men là công đoạn cuối cùng để hoàn thành sản phẩm trước khi đóng bao bì.Tuy nhiên ngày nay công nghệ phủ men Nano  trên sản phẩm sứ vệ sinh được phun vào sản phẩm sau khi sản phẩm đã được tráng một lớp men thông thường. Lớp phủ men Nano trên bề mặt giúp cho sản phẩm siêu chống bám dính, giảm nấm mốc và vi khuẩn, dễ dàng làm sạch bề mặt, tăng độ sáng bóng, thân thiện môi trường…

1 Chậu rửa mặt được phủ men nano

Khác biệt lớn nhất của Công nghệ men Nano nung là men Nano TiO2 được pha trực tiếp vào men sống và phun trực tiếp lên sản phẩm mộc, trải qua quá trình nung với nhiệt độ từ 1200-1250 độ C, men nano được thủy tinh hóa trên bề mặt men của sản phẩm sứ vệ sinh, lớp men sứ trở nên siêu bền mãi mãi với thời gian và tăng hẳn độ sáng trắng của sản phẩm. Nhờ tính năng siêu chống thấm, chống ướt, giống như công nghệ kính tự rửa, sứ vệ sinh hoàn toàn tự làm sạch, kháng khuẩn, siêu chống bám dính, ố bẩn…

Lớp phủ nano cho quần áo

Ngày càng có nhiều quần áo được quảng cáo là không thấm nước hoặc chống nước, nhưng bạn cũng như tôi biết rằng hầu hết chúng đều là bất cứ thứ gì.

Tuy nhiên, nếu bạn xử lý bất kỳ loại vải nào bằng phun phủ nano, nó sẽ ngay lập tức trở nên không thấm nước, đổ nước mà không hấp thụ, kể cả trên những chất liệu nhạy cảm với nước như da lộn! Quan trọng hơn, nó có vẻ ngoài, cảm giác và hơi thở giống hệt nhau, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc hư hỏng quần áo đắt tiền của mình.

Vì vậy, tại sao các công ty không làm điều này như là tiêu chuẩn? Đơn giản. Giá bán. Mặc dù lớp phủ nano không đắt trên mỗi đơn vị, nhưng bạn làm điều này trên toàn bộ dây chuyền và nó sẽ tăng lên. Nhưng đối với bạn và tôi, mua một lon và xử lý mọi thứ chúng ta cần sẽ có giá tương đương với cà phê trong vài ngày.

 • Lý tưởng để bảo vệ quần áo lao động. Cho dù bạn làm việc trong văn phòng và muốn giữ giày dép và áo khoác mùa đông của mình sạch sẽ, hay bạn làm việc ngoài trời và cần một lớp bảo vệ khác trên ủng bảo hộ lao động, lớp phủ nano sẽ giúp bạn luôn khô ráo.
 • Bất kỳ sở thích nào mà bạn tiếp xúc với ngoài trời đều được hưởng lợi rất nhiều từ các lớp phủ nano. Nếu bạn đi thuyền buồm, chơi gôn, quần vợt, trượt tuyết, trượt ván hoặc bất cứ thứ gì khác, một liệu pháp sẽ giúp bạn an toàn trong nhiều tuần liên tục.
 • Quần áo chống thấm hiện tại từ từ bị mòn và trở nên xốp hơn theo thời gian. Thay vì mua lại quần áo mới, đắt tiền, bạn chỉ cần xử lý chúng bằng bình xịt nano bảo vệ và giúp chúng trở lại tốt như mới.

Lớp phủ nano cho thiết bị điện tử

Kể từ khi thế giới nhìn thấy lớp phủ điện tử oleophobic (chống dầu) đầu tiên trên iPhone 3, tất cả chúng ta đã phát cuồng vì lớp phủ nano trên các thiết bị điện tử và nó chỉ ngày càng trở nên tiên tiến hơn. Các lớp phủ như thế này hiện trở thành tiêu chuẩn trên hầu hết mọi sản phẩm điện tử, giúp màn hình luôn sạch sẽ, sáng bóng và không có dấu vân tay.

Vì vậy, nếu hầu hết các thiết bị đã có một lớp phủ như thế này, tại sao bạn lại áp dụng một lớp phủ khác?

 • Điều đầu tiên và rõ ràng nhất là những lớp phủ này không tồn tại mãi mãi. Chắc chắn rằng bạn đã trải qua điều tương tự như tôi gặp phải khi sau vài tháng độ rõ nét của màn hình giảm xuống, dấu ngón tay và bụi bẩn bắt đầu xuất hiện trên màn hình thường xuyên hơn và nó trở nên lầy lội và khó nhìn hơn. Đó là lớp phủ bảo vệ bị mòn và đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải xử lý lại. Tất cả những gì cần thiết để giữ cho điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất là xử lý thường xuyên bằng xịt hoặc lau nano.
 • Lớp phủ nano là một lớp bảo vệ khác cho thiết bị của bạn. Một số lớp phủ có thể có xếp hạng độ cứng lên đến 9H, vì vậy sẽ khó trầy xước hoặc làm hỏng bất cứ thứ gì bạn xử lý.
 • Các lớp phủ nano có tính kỵ nước, đẩy nước ra khỏi bề mặt và khiến nó bị đóng hạt và chảy ra mà không bị chìm vào trong.
 • Một số nhà sản xuất không xử lý thiết bị của họ bằng lớp phủ bảo vệ nano hoặc sử dụng lớp phủ chất lượng thấp không mang lại khả năng bảo vệ tốt. Nếu đúng như vậy, bạn có thể dễ dàng tự điều trị và đảm bảo rằng công nghệ của bạn an toàn.
 • Lớp phủ nano an toàn để sử dụng trên bất kỳ thứ gì có màn hình: Những cái điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng, ngay cả ti vi…

Sơn phủ nano cho gia đình

Nếu có một cách nào đó để giữ cho tất cả các bề mặt trong ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ, sáng bóng và được bảo vệ khỏi vi khuẩn và các mối nguy hiểm khác mà không cần phải làm gì nhiều hơn những gì bạn đã làm, bạn có đồng ý không?

Lớp phủ nano trong nhà có thể được sử dụng để…

 • Đồ nội thất: Các sản phẩm phủ nano có thể được tìm thấy để phục vụ cho các loại vải, vì vậy bạn có thể xử lý đi văng, thảm, rèm cửa, thậm chí cả thảm của mình. Sau khi được xử lý, chúng sẽ loại bỏ chất lỏng mà không hấp thụ bất kỳ thứ gì, loại bỏ bụi bẩn để việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và tất cả đều không có vẻ ngoài hay cảm giác gì khác biệt.
 • Gỗ: Bàn, ghế, ván và tủ được hưởng lợi rất nhiều từ lớp phủ nano. Nếu nó được sử dụng thường xuyên, mức độ bảo vệ bổ sung sẽ giúp đồ nội thất của bạn trông mới hơn lâu hơn. Ngoài ra còn có các tùy chọn cho gỗ cũ hơn, để bảo vệ và nâng cao độ hoàn thiện của ngay cả những món đồ cổ tinh tế nhất, bảo vệ và đưa chúng trở lại như mới.
 • Đá, gạch. Bởi vì lớp phủ nano lấp đầy các lỗ cực nhỏ trên bất cứ thứ gì bạn xử lý, lớp phủ nano lý tưởng cho công việc tiếp xúc với đá và gạch, đặc biệt là trên đá đặc biệt xốp, ngăn ngừa tác hại của nước. Trơ và thoáng khí, lớp phủ nano an toàn để sử dụng trên bất kỳ loại đá chất lượng xây dựng nào, kể cả đá cẩm thạch, vì vậy không lo bị hư hại. Hầu hết các lớp phủ nano cũng có khả năng chống hóa chất, vì vậy nếu bạn lo lắng về sự mài mòn của axit do mưa hoặc khí thải, thì một lớp phủ nano sẽ giữ cho nó an toàn.
 • Cửa sổ: Các đặc tính tương tự khiến lớp phủ nano trở nên lý tưởng để bảo vệ lớp sơn của ô tô khiến chúng trở nên tuyệt vời trong việc giữ cho cửa sổ sạch sẽ và lấp lánh. Một lần xử lý trên một bộ cửa sổ sẽ giữ cho chúng được bảo vệ lên đến sáu tháng, giúp chúng dễ dàng làm sạch hơn và khiến các vết ngón tay và các chất bẩn khác chỉ cần lau sạch bằng nước.
 • Bề mặt bếp: Là chất kháng khuẩn và bảo vệ bề mặt, lớp phủ nano là sản phẩm lý tưởng để xử lý mặt bếp.

 

Trả lời