Những nguyên nhân gây tắc bồn cầu, phương pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều ít nhất 1 lần cảm thấy khó chịu sau khi đi vệ sinh xả nước nước nhưng bồn cầu bị tắc. Điều đó gây không ít phiền toái và mất thời gian xử lý. Nhẹ thì có thể thông được, tình trạng tắc nặng phải thuê đơn vị vệ sinh hút bể phốt.

Những hiện tượng xảy ra khi bồn cầu bị tắc:

  • Bồn cầu không xả được nước hoặc nước thoát chậm.
  • Bồn cầu phát ra tiếng kêu ọc ọc khi xả nước

Những nguyên nhân gây tắc bồn cầu:

  • Do nhà bạn dùng quá nhiều giấy vệ sinh, thói quen vứt chất thải rắn vào bồn cầu
  • Do bạn đổ rác thải không tiêu vào bồn cầu: bao cao su, băng vệ sinh, vải nhỏ…
  • Do vấn đề thiết kế bể phốt không có đường ống thoát khí
  • Do tắc ống thoát nước thải nối từ bồn cầu với hầm cầu
  • Do bạn làm rơi vật cứng vào bên trong bồn cầu
  • Do hầm cầu quá đầy do lâu năm nhà bạn không tiến hành hút chất thải.

Cách thông tắc bồn cầu đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả

1.Cách thông bồn cầu bằng dây lò xo

 

Cách thông bồn cầu bằng dây lò xo

Cách thông cống bằng dây lò xo thực chất là cách thông cống sử dụng dụng cụ hỗ trợ thông cống. Và dụng cụ ở đây chính là dây lò xo. Hiện nay, dây lò xo thông cống được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng tìm mua hoặc đặt mua trên shopee, lazada… khi cần.

Đây là phương pháp rất dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn phải đưa dây lò xo này vào trong miệng bồn cầu. Cố gắng đẩy lò xo vào sâu, qua đoạn khúc ngoặt càng tốt.  Sau đó, bạn cầm đầu còn lại và  thực hiện việc quay theo chiều của kim đồng hồ. Vừa quay bạn vừa cố gắng đẩy lò xo vào sâu hơn, cho tới khi tới chỗ rác thải tích tụ gây tắc cống. Khi tới chỗ rác thải vì thiết kế của đầu dây lo xo gồm các vòng xoắn vừa thưa lại vừa rộng, nó sẽ giữ lấy rác thải đồng thời kéo rác thải ra ngòai.

2. Thông tắc bồn cầu bằng bột hóa học

Cách thông tắc bồn cầu bằng bột hóa học.

Đây là phương pháp đơn giản, tiện lợi nhất trong trường hợp bồn cầu hay toilet nhà bạn bị sự cố tắc nghẽn. Lúc này bột thông cống nghẹt có tác dụng dùng làm mềm và phân huỷ các loại chất thải hữu cơ trong đường ống thoát nước nhờ đó sẽ giúp mức nước thải dễ dàng thoát ra ngoài đường ống.Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột thông tắc như: sumo, hando, ami phot, micro phốt, v-green, win,…. Bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng gia dụng hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử.

3. Thông tắc bồn cầu bằng súng tạo áp lực

Cách thông tắc bồn cầu bằng súng tạo áp lực.

Cấu tạo của súng:

  • 1 súng với kích thước dài khoảng 26cm, tay cầm dài khoảng 21cm
  • 4 đầu chụp khác nhau dùng để sử dụng trong các trường hợp tắc nghẽn khác nhau (Bồn cầu, cống, bồn rửa bát,…) được làm bằng chất liệu cao su bền bỉ, kích thước từ nhỏ đến lớn (lần lượt có kích thước đường kính 20cm, 12cm, 6.5cm và 5cm)

Với nguyên lý hoạt động nhờ vào áp lực khí nén để đẩy chất bẩn, cặn bã xuống ra khỏi đường ống. Giải quyết tình trạng tắc nghẽn nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian, công sức, tài chính cũng như vô cùng tiện lợi cho mọi gia đình. Hiện nay trên thị trường loại súng này có giá bán khoảng 260.000 VNĐ – 500.000 VNĐ tùy vào kích thước, mẫu mã, hãng sản xuất.

4. Thông bồn cầu bằng móc phơi quần áo

Cách thông bồn cầu bằng móc phơi quần áo

Đây có lẽ là phương pháp đơn giản và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên nó chỉ hiệu quả khi hiện tượng bồn cầu bị tắc mức độ nhẹ. Trước tiên bạn lấy 1 chiếc móc quần áo, sau đó  duỗi thẳng chiếc móc ra. Quấn giẻ vào một đầu của chiếc móc quần áo. Việc này sẽ giúp móc đẩy các chất thải xuống được dễ dàng hơn, đồng thời tránh việc tác động trực tiếp với bồn cầu, bệ xí, bể phốt.

 

Trả lời