Mỹ đầu tư 1,2 tỷ usd xây Đại sứ quán mới tại Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngày 25.8, nhân chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Hà Nội. Đại diện lâm thời Mỹ Christopher Klein đã ký với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Bùi Duy Cường thỏa thuận thuê đất với thời hạn 99 năm để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Lễ ký diễn ra chiều ngày 25/8 – Ảnh: TTXVN

Với ngân sách dự án khoảng 1,2 tỉ USD, trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ có diện tích 3,2 ha, quy mô xây dựng hơn 39 ngàn m2, nằm tại quận Cầu Giấy (ngay cạnh công viên Cầu Giấy) . Đây sẽ là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam. Khuôn viên Đại sứ quán Mới (NEC) bao quát cảnh quan đô thị hiện đại của Hà Nội đồng thời phản ánh vẻ đẹp tự nhiên thanh bình của thành phố. EYP đã hoàn thành một nỗ lực quy hoạch tổng thể sâu rộng và đang cung cấp thiết kế kiến ​​trúc và kỹ thuật cho NEC. Địa điểm này bao gồm Tòa nhà Văn phòng Mới, Khu nhà ở của Lực lượng Bảo vệ An ninh Hàng hải, khu phụ trợ, tòa nhà tiện ích, nhà để xe và các gian tiếp cận khuôn viên trường.

Tọa lạc tại vị trí độc đáo trên đại lộ đô thị đang hoạt động, khuôn viên rộng 3,2ha kết nối thành phố nhộn nhịp với sự yên bình của công viên Cầu Giấy liền kề. Lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long ở phía đông bắc Việt Nam, nơi được biết đến với vùng biển lung linh và hàng nghìn hòn đảo đá vôi cao chót vót, các vật liệu xây dựng thể hiện cách tiếp cận ngoại giao minh bạch, phản chiếu và hướng tới tương lai, năng động. Các chức năng ngoại giao được tổ chức dưới một tán cây dân sinh lớn được trưng bày dọc theo đại lộ, trong khi các khu vực cộng đồng được định hướng với tầm nhìn ra công viên. Trong phòng trưng bày trên cao và sân hiên ngoài trời, du khách có thể tham gia cùng các chức sắc trong buổi tiệc chiêu đãi buổi chiều trong một môi trường an toàn, đảm bảo.

Toàn cảnh khu đất & thiết kế Đại sứ quán Mỹ tại Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội – ảnh: EYP

Khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ dự kiến xây dựng tại Hà Nội trong thời gian tới. Đó sẽ là một không gian hiện đại nằm trong lòng Thành Phố. Đồng thời thể hiện văn hóa và sức sống của con người Việt Nam. Trụ sở Đại sứ quán mới sẽ đảm bảo rằng cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ được đặt ở một vị trí có thể hỗ trợ và trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị, và phát triển cho nhiều năm tới”, theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ. “Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam”- Đại sứ quán Mỹ khẳng định.

 

Trả lời